5 tháng 12, 2012

No. 2: Xây dựng quy trình làm việc cho HR

Deadline cho nhiệm vụ số 2 đã trôi qua cách đây 5 ngày, và bây giờ mới có kết quả được hoàn thành sơ bộ để lưu giữ ở đây. Trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ này, mình thu được khá nhiều thông tin mới & bổ ích (Ít nhất là nó "có tính mới" với một kẻ chưa biết gì về nghề này như mình).

 1. Vẽ lưu đồ cho mỗi quy trình trong quản trị nhân sự cũng có hệ thống ký hiệu riêng. (Cái này thì sau khi  làm xong hết các thứ mình mới phát hiện ra, nên phần quy trình mình xây dựng trở nên rất lung tung). Chi tiết về phần quy định ký hiệu cho lưu đồ này có thể xem tại đây: http://www.hrlink.vn/diendan/index.php?showtopic=5955
 2. Các bộ biểu mẫu cho các quy trình trong quản trị nhân sự được cung cấp khá đầy đủ tại các diễn đàn chuyên về HR. (Và hình như không có nguồn nào khác từ internet bằng tiếng Việt có thể tìm được tài liệu chi tiết và đầy đủ hơn @_@). Ví dụ: Có thể download bộ biểu mẫu cho quy trình quản trị nhân sự tại đây: http://tailieunhansu.com/diendan/f275/btl12-demo-bo-tai-lieu-quy-trinh-quan-tri-nhan-su-36967/
 3. "Trời ơi, mênh mông quá, biết tìm hiểu từ đâu bây giờ!!!" - Là câu mà não mình thường trực gào lên khi lướt qua đến hàng trăm link tỉ mẩn đủ thứ về HR trong quá trình tìm kiếm và lọc thông tin để làm quy trình chi tiết.
 4. Hiệu suất làm việc của mình quá thấp. Bằng chứng là mình đã không thể tập trung để hoàn thành nhiệm vụ đúng hạn. Tuy nhiên, một điều mình tự cam kết với bản thân là mình nhất định sẽ không bỏ lửng công cuộc tìm hiểu về nghề này, không giảm đi nhiệt huyết với nó. 
 5. Và chắc chắn là bằng cách nào đấy sẽ phải tăng hiệu quả làm việc lên.
Phía trên là một số nhận xét trong quá trình làm việc có phần trễ nải quá mức của mình. Còn sau đây là những nhận xét mình tự rút ra về "sản phẩm" hiện giờ mình đã có trong tay:

 1. Có được 01 quy trình quản trị nhân sự tổng quát, 01 quy trình chi tiết & biết phải tìm bộ biểu mẫu cho mỗi quy trình ở đâu để tham khảo.
 2. Bộ quy trình chi tiết của mình còn thiếu lưu đồ & phần diễn giải cho quá trình Đề bạt & Khen thưởng. Các quy trình còn lại được vẽ lưu đồ và diễn giải lại sau khi tham khảo rất nhiều nguồn khác nhau từ internet, nên khó tránh khỏi có tính "phi khoa học", không thống nhất và mắc nhiều lỗi nếu nhìn dưới góc độ của  những người trong nghề. 
 3. Tuy nhiên, mình cho rằng, mục đích của nhiệm vụ này là giúp những người mới bắt đầu hiểu rõ hơn những mảng chính trong công việc của một HR và nếu muốn làm thì sẽ phải làm theo các bước lớn như thế nào. Vì vậy, mình sẽ không ngần ngại trong việc công bố công khai thành quả của mình, dù nó có nham nhở cỡ nào đi chăng nữa.
Sau đây là link quy trình tổng quát (Mình được cung cấp trước):
https://docs.google.com/open?id=0B9IB5C1dDBqTX0QzU3AzdkhCNkU
Và link quy trình quản trị nhân sự chi tiết (Mà mình đã hoàn thành nhưng chưa hoàn thành)


Về biểu mẫu, có thể tìm thấy bộ biểu mẫu đầy đủ (để tham khảo) cho các quy trình tại các diễn đàn về HR.

7 nhận xét:

 1. Nói chung là cái khoản trễ nải, rồi rối tung beng không biết bắt đầu từ đâu, nhưng vẫn quyết tâm k bỏ là giống mình ế.
  Đọc bài bạn thấy đầy tính khoa học, mình cân não chưa nhanh nên chưa bắt kịp hết, đợi các số tiếp theo để hiểu thêm về cái nghề này. ;)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tớ thích nhất là cảm giác bạn bè xung quanh mình lớn lên, trải qua những thứ đáng nhớ mà mình cũng phải trải qua cùng một thời kỳ với mình. Nên là tớ thích cậu. :D

   Xóa
  2. Cậu ơi, tớ ỏ TP HCM, tớ cũng chưa hoàn thành mặc dù deadline đã qua 1 ngày.híc. Cậu đã có MISSION3 chưa?

   Xóa
  3. Hellu :)

   Tớ đến mission 5 rồi, nhưng mấy hôm trước hrlink.vn đang bảo trì, tớ không lấy dữ liệu từ đấy được nên chắc deadline đang bị lùi lại. Tớ mới làm được một ít ở mission 4 thôi.

   Mission 3 không có gì khó đâu, deadline của nó có 1 ngày thôi, nên cứ tập trung làm mission 2 đi. ^_^

   Xóa
  4. Hi cậu, tớ cũng đang trong quá trình xây dựng quy trình quản lý nhân sự, thật sự là rất rộng lớn và mênh mông hơn những gì mình tưởng nhiểu. Nhưng dám chăc là sau mission này, mình sẽ thu được nhiều hơn mong đợi đó.^^

   Xóa
  5. Uhm, tớ cũng nghĩ thế. :)

   Xóa
 2. Ủa! thầy gởi đến Mission 5 rồi cơ á?

  Trả lờiXóa